Đang tải ...
  
Khoa học cuộc sống Quốc tế

Thứ ba, 05/12/2023, 11:30

2.000 ấn cổ dùng để niêm phong các tài liệu mật của La Mã

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra bộ sưu tập ấn này trong quá trình khai quật tại Doliche, một thành phố La Mã cổ đại nằm gần Gaziantep ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Hai trong số nhiều chiếc ấn đất sét được tìm thấy tại Doliche ở Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Forschungsstelle.

Các nhà khảo cổ ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khai quật được hơn 2.000 con ấn bằng đất sét mà các quan chức cổ đại từng sử dụng để niêm phong các tài liệu của chính quyền.

Các con ấn đất sét có kích thước từ 5 đến 20 mm và được sử dụng để niêm phong các tài liệu làm bằng giấy cói và giấy da, một chất liệu làm từ da cừu hoặc dê. Mỗi con ấn đều có khắc hình một vị thần hoặc biểu tượng tôn giáo khác nhau.

Doliche, địa điểm linh thiêng của vị thần bầu trời và sấm sét. Theo trang tin Anatolian Archaeology, có một thời, Doliche là một trung tâm tôn giáo quan trọng và là địa điểm linh thiêng của vị thần La Mã Jupiter Dolichenus, vị thần bầu trời và sấm sét.

Các hiện vật mới tìm thấy được phát hiện bên trong tàn tích của tòa nhà lưu trữ thành phố cũ, được sử dụng từ giữa thế kỷ thứ hai đến giữa thế kỷ thứ ba sau Công nguyên.

Tuy nhiên, tất cả những gì còn lại của tòa nhà là một số bức tường đá vôi. Các nhà khảo cổ học tại khu vực này nói với Anatolian Archaeology rằng, bản thân các tài liệu đã bị phá hủy trong một trận hỏa hoạn lớn, có thể vào năm 253 sau Công nguyên, khi vua Ba Tư Šāpūr I phá hủy nhiều thành phố ở tỉnh La Mã ở Syria.

Đây không phải là lần đầu tiên Giáo sư Blömer và nhóm của ông có ấn tượng ở Doliche. Trong các cuộc khai quật trước đó, họ đã phát hiện được khoảng 4.000 con ấn tương tự tại địa điểm này.

(Nguồn: baoyenbai.com.vn)

Link gốc: http://baoyenbai.com.vn/28/304901/2000-an-co-dung-de-niem-ph111ng-cac-tai-lieu-mat-cua-La-Ma.aspx

Chia sẻ

Xem nhiều

Elon Musk cho biết: 'Người cấy chip não có thể di chuột bằng ý nghĩ'

Vệ tinh hơn 2 tấn sắp rơi vào bầu khí quyển Trái Đất

NASA đang chiêu mộ tình nguyện viên sống thử trên sao Hỏa

Nhật Bản sẽ phóng vệ tinh bằng gỗ đầu tiên trên thế giới

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829