Đang tải ...
  
Đời sống

Thứ năm, 09/03/2023, 14:00

2 cây sui di sản bị chặt hạ do mục ruỗng được đưa về trưng bày tại Bảo tàng Lào Cai

Chiều ngày 7/3, Bảo tàng tỉnh Lào Cai đã vận chuyển 2 cây sui di sản bị mối mọt ở đền Ken về để trưng bày, giới thiệu tới công chúng.

Vận chuyển cây sui di sản đến Bảo tàng Lào Cai. Ảnh: Bảo tàng Lào Cai.

Theo thông tin từ Ban quản lý di tích đền Ken (xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai), 2 cây trong cụm 5 cây sui được công nhận Cây Di sản Việt Nam trong khuôn viên đền đã bị mối mọt, kiến xâm hại đến gốc và thân cây; có nguy cơ đổ gục trong mùa mưa bão, đe dọa đến kiến trúc công trình đền Ken và du khách tới chiêm bái.

Các cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai và huyện Văn Bàn đã nhiều lần họp bàn đánh giá hiện trạng và tìm biện pháp giải cứu 2 cây gỗ sui tại đền Ken. Tuy nhiên, do tuổi thọ cao và tác nhân môi trường khiến 2 cây trong cụm 5 cây không thể cứu chữa được.

Sau khi tham mưu, đề xuất, được sự nhất trí và chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai, sáng ngày 2/3, UBND huyện Văn Bàn cho phép tổ chức hạ giải 2 cây sui bị chết khô và có nguy cơ bị gục đổ gây nguy hiểm.

Sau khi hạ giải 2 cây sui, chiều ngày 7/3, Bảo tàng tỉnh Lào Cai đưa một phần thân và toàn bộ phần vỏ của 2 cây này về bảo tàng để thực hiện chức năng nghiên cứu, bảo quản, trưng bày và giới thiệu giá trị di sản tới công chúng tham quan.

Hạ giải cây sui ở đền Ken. Ảnh: Bảo tàng Lào Cai.

Theo hồ sơ của Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam, cụm 5 cây sui di sản là những cây cổ thụ nằm trong khuôn viên đền Ken - di tích lịch sử, văn hóa của tỉnh Lào Cai. Đây là nơi che chở cho nhiều thế hệ chiến sĩ trong các cuộc chiến tranh chống quân xâm lược; cũng là nơi khởi nguồn lễ hội xuống đồng đầu năm của bà con dân tộc Tày ở địa phương.

Cây sui lớn nhất ở đền Ken có tuổi đời 300 năm, cao 54 mét, chu vi thân 11 mét.

Với tuổi đời và những giá trị lịch sử, văn hóa mà cây đại thụ này mang lại, năm 2017, cụm 5 cây sui ở đền Ken đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam quyết định công nhận là Cây di sản Việt Nam.

(Nguồn: Nông Thôn Việt).

Link gốc: https://nongthonviet.com.vn/2-cay-sui-di-san-bi-chat-ha-do-muc-ruong-duoc-dua-ve-trung-bay-tai-bao-tang-lao-cai.ngn

Chia sẻ

Xem nhiều

Người trồng hoa Đà Lạt thấp thỏm vụ hoa ly Tết

Ngắm những cây cam 'siêu quả' ở Hà Tĩnh

Từ của năm 2023?

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829