Công nghệ cuộc sống

Thứ ba, 11/01/2022, 16:30

Trung Quốc ứng dụng AI, blockchain...để tạo đột phá cho ngành chăn nuôi

Các ứng dụng công nghệ như sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhận diện khuôn mặt lợn, blockchain để nuôi gà… là những bước đi đột phá mang lại nhiều thành tựu cho ngành chăn nuôi Trung Quốc.

Hệ thống được hỗ trợ bởi AI được cho là sẽ giúp theo dõi chuyển động của từng con bò và lợn, cảnh báo cho nông dân nếu chúng có dấu hiệu hành vi lạ. (Nguồn: Vietnamnet)

Sử dụng AI nhận diện gương mặt bò và lợn

Một công ty có trụ sở tại Thâm Quyến sử dụng công nghệ để xác định vật nuôi thông qua các đặc điểm như vân bò sữa, mặt và đuôi lợn. Nông dân thường phóng đại số lượng đàn của họ với hy vọng nhận được nhiều hơn từ bảo hiểm. Vì vậy, phương pháp này sẽ giúp khắc phục tình trạng đó.

Thêm nữa, hệ thống được hỗ trợ bởi AI được cho là sẽ giúp theo dõi chuyển động của từng con bò và lợn, cảnh báo cho nông dân nếu chúng có dấu hiệu hành vi lạ. Hệ thống ghi lại dữ liệu từ việc ăn uống, vắt sữa và các hoạt động khác trong thực tế, sau đó thông qua phân tích hỗ trợ AI so sánh thông tin thu thập được với dữ liệu lịch sử để theo dõi chặt chẽ sức khỏe của vật nuôi.

Gã khổng lồ thương mại điện tử Alibaba cũng tham gia vào cuộc cạnh tranh bằng việc sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói để phát hiện những con lợn đang gặp sự cố thông qua tiếng kêu của chúng.

Wang Lixian, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Động vật thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết dịch bệnh đã trở thành yếu tố lớn nhất hạn chế mức sản xuất thịt lợn ở Trung Quốc. Các công nghệ tiên tiến sẽ giúp ích bằng cách giảm thiểu tai nạn và giảm tử vong bất thường.

Ứng dụng blockchain nuôi gà

GoGo Chicken ra mắt vào năm 2017 bởi ZhongAn Technology là ứng dụng blockchain nhằm mục đích cách mạng hóa ngành chăn nuôi gia cầm của đất nước.

Mỗi một con gà sẽ được đeo một vòng thông minh ở chân để ghi lại chuyển động, sau đó lưu lại dữ liệu trên một hệ thống sử dụng blockchain, cung cấp thông tin như số tuổi, số bước hàng ngày và thậm chí cả thời gian tử vong. Người tiêu dùng chỉ cần quét mã code trên ứng dụng là có thể xem được toàn bộ thông tin này.

Trong khi gà từ các trang trại công nghiệp được nuôi trong 40 ngày trước khi giết mổ. GoGo Chicken cho biết những con gà của họ được nuôi lâu hơn gấp 4 lần - 166 ngày vì vậy đem lại hương vị thịt ngon hơn.

Gà tại trang trại Sanqiao đang ứng dụng quản lý bằng blockchain

Ứng dụng này chủ yếu nhắm vào phân khúc khách hàng trung lưu - những người sẵn lòng trả tiền cho chất lượng và sự an tâm. Giá bán một "con gà blockchain" lên đến 238 nhân dân tệ (khoảng 800.000 đồng).

ZhongAn Technology không đơn độc trong lĩnh vực này. Công ty thương mại điện tử JD.com đã triển khai một dự án tương tự có tên Running Chicken vào năm 2016 cũng sử dụng blockchain, gã khổng lồ công nghệ NetEase đã nuôi lợn đen hữu cơ trong hơn 8 năm.

(Nguồn: Báo Thế giới & Việt Nam)

Chia sẻ

Xem nhiều

Ra mắt ứng dụng cung cấp dịch vụ sửa chữa tận nhà

Nghề mới: Phòng thủ drone

Đà Nẵng chính thức phủ sóng 5G

Những ngôi sao livestream tỷ USD ở Trung Quốc

Đường dây nóng
0961 923 487

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487