Ảnh

Chủ nhật, 26/12/2021, 08:00

Bát Xát: Tìm đầu ra cho củ hoàng sin cô

Lào Cai – Năm nay, củ hoàng sin cô của một số xã vùng cao huyện Bát Xát được mùa nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc tiêu thụ rất khó khăn. Mặc dù giá thành đã giảm một nửa nhưng việc tìm đầu ra vẫn đang là bài toán khó.

Hoàng sin cô là tên gọi của loại củ sâm đất, sâm khoai, hay còn gọi là địa tàng thiên, thượng đẳng sâm, sâm yacon...Mới nhìn, hoàng sin cô giống như củ khoai lang, tùy loại to, nhỏ, củ có trọng lượng từ vài lạng đến khoảng 1kg.

Cây Hoàng sin cô có nguồn gốc từ Tây Tạng, Trung Quốc, du nhập vào Việt Nam những năm 1990. Củ hoàng sin cô có tính hàn, vị hơi đắng, cay, có công dụng giải khát, thanh lọc cơ thể, nhuận tràng…

Năm 2021, diện tích cây hoàng sin cô của một số xã vùng cao huyện Bát Xát tăng cao. Toàn huyện có 142 ha hoàng sin cô chủ yếu tại các xã Y Tý, Trịnh Tường, A Lù.

Tháng 11, 12 cây hoàng sin cô đã già, lá cây khô rụng cũng là lúc củ hoàng sin cô cho thu hoạch tốt nhất.

Năm nay cây hoàng sin cô trồng ở vùng cao Bát Xát phát triển tốt và được mùa, gốc nào cũng cho nhiều củ to.

Y Tý là xã có nhiều diện tích hoàng sin cô nhất huyện với 84 ha; năng suất 25 tạ/ha. Tổng sản lượng hoàng sin cô của xã vào khoảng 2.100 tấn.

Năm nay, tổng sản lượng củ hoàng sin cô của huyện Bát Xát ước đạt 3.600 tấn.

Đối với những nương hoàng sin cô nằm trong rừng xa, người dân Trịnh Tường phải dùng xe máy chở củ ra rất vất vả.

Củ hoàng sin cô được tập kết bên đường chờ tư thương đến tiêu thụ. Năm nay Công ty TNHH Long Hải dự kiến thu mua 500 tấn củ.

Một phụ nữ Hà Nhì xã Trịnh Tường địu con dưới nắng phân loại củ hoàng sin cô để bán cho tư thương.

Hoàng sin cô được mùa nhưng giá bán đổ hiện tại chỉ 3.000 đồng/kg, giảm một nửa so với năm trước và đầu ra đang khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Hiện nay nhiều nương hoàng sin cô vẫn chưa thu hoạch do tiêu thụ chậm, đầu ra chủ yếu ở các tỉnh miền Nam bị hạn chế do dịch bệnh. Nếu thời tiết mưa nhiều, củ hoàng sin cô sẽ bị thối, hỏng không sử dụng được.

Người dân vùng cao Bát Xát mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời tháo gỡ khó khăn tìm đầu ra cho một lượng lớn củ hoàng sin cô đang bị tồn đọng.

 

(Nguồn: baolaocai.vn)

Chia sẻ

Đường dây nóng
0961 923 487.

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487.