Đang tải ...
  
Du lịch cuộc sống Điểm đến

Thứ tư, 05/06/2024, 08:30

Quốc gia có số kim tự tháp gần gấp đôi Ai Cập

Sudan có khoảng 255 kim tự tháp được xây dựng và hiện còn trụ vững, gần gấp đôi con số 138 kim tự tháp của Ai Cập.

Nhờ sự phát triển của nông nghiệp, nền văn minh Sudan tại Châu Phi đạt được sự thịnh vượng và duy trì trong thời gian dài. Trong suốt thời kỳ phát triển của mình, người Sudan vẫn luôn tưởng nhớ đến các vị thần linh, vua chúa bằng cách dựng lên các ngôi đền và hầm mộ để bảo quản thi thể họ. Kết quả là đã có hơn 255 kim tự tháp được xây dựng và trụ vững đến ngày nay.

Thực chất, khu vực này ban đầu là thuộc địa của Ai Cập. Tuy nhiên, khi vương triều Ai Cập mới tan rã vào thế kỷ 18, người Kushites nổi dậy và thành lập một triều đại giàu có của riêng mình, nắm giữ lãnh thổ rộng lớn ở Sudan.

Vương quốc Kush có nguồn gốc từ năm 8000 trước Công nguyên, với những di tích gốm sứ được tìm thấy gần thủ đô Kerma. Nằm ở khu vực phía nam Nubia, đông bắc châu Phi, Kush là một “xã hội đô thị phức tạp và phân tầng cao, với nền tảng là nông nghiệp diện rộng”. Các vị vua Kush dựng kim tự tháp, cho xây chúng khắp Sudan.

Tuy nhiên, các du khách phương Tây phải mất rất lâu về sau mới có thể chiêm ngưỡng được những tuyệt tác cổ đại này. Nguyên do bởi ngành du lịch tại nơi đây bị cản trở bởi 2 cuộc nội chiến và cuộc chiến giành độc lập dẫn đến việc thành lập Nam Sudan vào năm 2011.

Meroe là thủ đô vương quốc Kushites cho đến khi đế chế sụp đổ vào năm 400 sau Công nguyên và là nơi các kim tự tháp được bảo tồn tốt nhất của Sudan. Hơn 200 trong số chúng trải rộng trên bãi cát. Nền đá granit và sa thạch của chúng được khắc hình voi, hươu cao cổ và linh dương, bằng chứng cho thấy đây từng là đồng cỏ màu mỡ.

Khác với kim tự tháp Ai Cập ở Giza, kim tự tháp Meroe nhỏ hơn với chiều cao trung bình từ 6-30 m, thấp hơn nhiều so với đại kim tự tháp ở Ai Cập, vốn có chiều cao trung bình lên tới 138 m.

Cấu trúc của kim tự tháp Meroe cũng là một điều đặc biệt. Thay vì được xây dựng độc lập, kim tự tháp ở Sudan thường được xây liền kề với đền thờ ngay kế bên.

Năm 2011, quần thể kim tự tháp Meroe đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới. Mặc dù vậy, kể cả đến thời điểm hiện tại, việc du lịch đến Sudan vẫn không được khuyến khích do tình trạng bất ổn vẫn liên tục gia tăng liên quan đến cuộc đảo chính năm 2021. Rất ít du khách lui tới đây và thường ở lại không quá 10 ngày.

(Nguồn: baoquangninh.vn)

Link gốc: https://baoquangninh.vn/quoc-gia-co-so-kim-tu-thap-gan-gap-doi-ai-cap-3302014.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Nhà hàng Hni - Điểm đến thú vị ở Gia Lai

Núi Đá Voi Mẹ - vẻ đẹp siêu thực giữa đại ngàn Tây Nguyên

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829