Ảnh

Thứ bảy, 22/01/2022, 09:00

Làng nhang Sài Gòn rực rỡ sắc màu những ngày cận Tết

Những ngày cuối tháng 12 Âm lịch, những con đường ở làng nhang Lê Minh Xuân lại rực rỡ ánh đỏ vàng trong cái nắng nhẹ ở thành phố Hồ Chí Minh. Điều này như một dấu chỉ báo hiệu Tết Nguyên đán Nhâm Dần đã cận kề.

Làng nhang Lê Minh Xuân.

Những ngày cuối tháng 12 Âm lịch, những con đường ở làng nhang Lê Minh Xuân lại rực rỡ ánh đỏ vàng trong cái nắng nhẹ ở thành phố Hồ Chí Minh. Điều này như một dấu chỉ báo hiệu Tết Nguyên đán Nhâm Dần đã cận kề.

Đa số người dân làm nghề nhang có tay nghề lâu năm, khéo léo.

Làm nghề nhang gần 20 năm, bà Thanh (54 tuổi) cho biết, người dân ở làng nhang Lê Minh Xuân se nhang quanh năm, nhưng tất bật nhất là vào cuối năm khi có nhiều dịp lễ quan trọng như Tết Nguyên đán, Rằm tháng Giêng, Lễ Tảo mộ...

Phơi nhang.

Mỗi ngày, gia đình bà Thanh tranh thủ lúc rạng sáng để nhuộm chân tăm, se nhang. Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên nhiều hộ làm nhang phải ngưng hoạt động một thời gian gây ra tình trạng thiếu hàng trữ dịp Tết.

Do vậy, thời điểm này người dân ở làng nhang Lê Minh Xuân phải làm việc hết công suất nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường.

Các thiết bị hiện đại được sử dụng gần đây giúp người dân tăng năng suất sản phẩm.

Trước đây, người dân địa phương vẫn trung thành với cách làm nhang thủ công, vì vậy cây nhang ra không được đẹp và năng suất thấp. Vài năm trở lại đây, nhiều máy móc hiện đại đã bắt đầu xuất hiện tại các hộ làm nhang ở xã Lê Minh Xuân.

Nhuộm tăm nhang.

Tuy nhiên, vẫn có một số bước trong quá trình sản xuất nhang phải dùng phương pháp thủ công. Ví dụ như công đoạn nhuộm tăm nhang, vì không có máy móc chuyên dụng để làm việc này nên các hộ sản xuất nhang vẫn phải dùng tay để thực hiện.

Phơi nhang dưới nắng vàng.

Ngoài bước nhuộm tăm thì từ các khâu trộn bột, xe nhang, làm khô... trước đây được làm bằng tay nhưng nay đã thay thế bằng máy móc. Vì thế, cây nhang cho ra thành phẩm cũng đẹp hơn và năng suất cũng tăng gấp nhiều lần.

Nhang sau khi phơi xong sẽ được bó lại (1.000 cây nhang/bó). Sau đó, nhang sẽ được xịt sơn, tẩm mùi và chia ra đóng gói trong nhiều loại bao bì kích cỡ khác nhau. Cuối cùng, những bó nhang này sẽ được các hộ ở làng nhang Lê Minh Xuân giao cho khách sỉ.

Máy móc hiện đại hỗ trợ rất nhiều cho người dân.

Chị Tú (42 tuổi) cho biết: “Ngày xưa lăn bằng tay giờ làm bằng máy. Làm tay thì ngày chỉ được mấy thiên nhang thôi. Giờ làm bằng máy thì ngày được 70 - 80 thiên. Những nguyên liệu như tăm, bột, màu nhuộm,... đều phải nhập hàng về trộn lại mới làm được. Họ đặt nhang tùng thì làm nhang tùng, làm áo thì làm áo".

Năm nay dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng nhu cầu của thị trường đối với mặt hàng nhang lại rất cao.

(Nguồn: Lao động thủ đô)

Chia sẻ

Đường dây nóng
0961 923 487

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487