Đang tải ...
  
Du lịch cuộc sống Sự kiện

Thứ bảy, 01/06/2024, 08:00

Khai mạc Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ II năm 2024

Tối 31/5, tại khu vực cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, TP Hồ Chí Minh, UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức khai mạc Lễ hội Sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ II năm 2024.

"Chuyến tàu huyền thoại" là câu chuyện về những chuyến tàu đặc biệt đã từng đến và đi trên sông Sài Gòn (Ảnh: Quốc Thanh).

Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh; đồng chí Võ Thị Ánh Xuân - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước đến dự.

Đến dự chương trình còn có các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị: nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, nguyên Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân; cùng các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo TP Hồ Chí Minh.

Chương trình nghệ thuật "Chuyến tàu huyền thoại” kết hợp tính lịch sử, điện ảnh, giải trí để truyền tải những thông điệp ý nghĩa (Ảnh: Quốc Thanh).

Phát biểu khai mạc lễ hội, đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, tiếp nối các kết quả bước đầu của Lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ nhất, lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ II tiếp tục được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của những dòng sông di sản, lan tỏa niềm tự hào và tình yêu thành phố thông qua chuỗi hoạt động đa dạng, đặc sắc.

Lễ hội là sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, diễn ra đồng loạt tại nhiều địa điểm trên địa bàn thành phố từ ngày 31/5 đến ngày 9/6; hướng đến xây dựng lễ hội thành sự kiện thường niên dài ngày, quy mô lớn, mang dấu ấn riêng của TP Hồ Chí Minh.

Chương trình "Chuyến tàu huyền thoại" quy tụ hơn 1000 diễn viên. (Ảnh: Quốc Thanh).

Đến với lễ hội, người dân và du khách có thể trải nghiệm các chương trình du lịch đường thủy, các chương trình kích cầu du lịch và kích cầu mua sắm hấp dẫn; hòa mình vào không khí sôi nổi của giải vô địch bơi vượt sông, giải vô địch ván chèo đứng và các hoạt động thể thao dưới nước; trải nghiệm Tuần lễ trái cây “Trên bến dưới thuyền”; không gian “Tái hiện chợ nổi miền tây” tại bến nội đô Nhiêu Lộc - Thị Nghè; Lễ hội trái cây Nam bộ tại Khu Du lịch Suối Tiên cùng các hoạt động diễu hành trên sông, hội thi ẩm thực, trang trí ánh sáng nghệ thuật, không gian văn hóa, văn nghệ, trò chơi dân gian…

Không dừng lại các hoạt động của TP Hồ Chí Minh và tại TP Hồ Chí Minh, lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh năm nay còn có sự tham gia và hưởng ứng của các tỉnh Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long như sự cộng hưởng của một dàn nhạc để bản hòa âm của những dòng sông Nam Bộ thêm mạnh mẽ và vang xa.

Một tiết mục trong chương trình nghệ thuật "Chuyến tàu huyền thoại" (Ảnh: Hữu Long).

Sau lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật “Chuyến tàu huyền thoại” mở đầu cho lễ hội sông nước TP Hồ Chí Minh lần thứ II năm 2024 đã được diễn ra. Chương trình là sự tôn vinh và tri ân sâu sắc dâng lên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại nhân kỷ niệm 113 năm Ngày Người ra đi tìm đường cứu nước, là sự tưởng nhớ và biết ơn các thế hệ cha ông từ những ngày đầu khẩn hoang, kiến thiết, đấu tranh cho nền độc lập, tự do, thống nhất của dân tộc và dấn thân vì hạnh phúc của nhân dân.

Không gian văn hóa dân gian trong Lễ hội Sông nước lần II tại khu vực Bến Bạch Đằng.

“Dòng sông kể chuyện mùa 2 - Chuyến tàu huyền thoại” kết hợp tính lịch sử, điện ảnh, giải trí để truyền tải những thông điệp ý nghĩa từ câu chuyện lịch sử hào hùng của dân tộc, mang đến cho người niềm tự hào về hành trình lịch sử của dân tộc, về tầm nhìn, trí tuệ, tinh thần anh dũng, quật cường của thế hệ cha ông đi trước và sự năng động, sáng tạo của thế hệ hôm nay.

Bạn nhỏ đến chơi cờ trong không gian văn hóa dân gian ở khu vực Bến Bạch Đằng.

Chương trình là câu chuyện về những chuyến tàu đặc biệt đã từng đến và đi trên sông Sài Gòn, là những chuyến tàu lịch sử gắn với những dấu mốc quan trọng của dân tộc, là những hải thuyền đầu tiên của người Việt được hạ thủy, là chuyến tàu ra khơi mang theo vận mệnh cả dân tộc, là những trận đánh tàu vang dội trên sông, là những chuyến tàu đoàn tụ sau hàng chục năm xa cách, những chuyến tàu đưa thương hiệu Việt đi khắp năm châu… Đó không chỉ là câu chuyện của những chuyến tàu mà còn là hành trình của cả dân tộc, đi vào lịch sử và trở thành huyền thoại.

(Nguồn: baodongthap.vn)

Link gốc: https://www.baodongthap.vn/du-lich/khai-mac-le-hoi-song-nuoc-tp-ho-chi-minh-lan-thu-ii-nam-2024-122839.aspx

Chia sẻ

Xem nhiều

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829