Thứ năm, 03/02/2022, 09:00
Canh bóng thả thập cẩm cho Tết đủ đầy
Trong mâm cơm Tết đầu năm, người miền Bắc thường nấu canh bóng thả. Canh bóng là sự kết hợp bì heo chiên giòn với nhiều nguyên liệu, chủ yếu là củ quả để tạo độ ngọt thanh với ngụ ý năm mới bình an, may mắn.
Canh bóng thả thập cẩm cũng là món canh giàu dinh dưỡng và đặc biệt có tác dụng chống ngán, giải nhiệt sau khi thưởng thức các món ăn chứa nhiều đạm và dầu mỡ.
Canh bóng thường kết hợp rất nhiều nguyên liệu, mang đến đầy đủ giá trị dinh dưỡng từ chất đạm như xương gà (hoặc xương heo), thịt heo (thịt lợn), trứng, tôm cho đến rau củ quả giàu vitamin và chất xơ như súp lơ (bông cải), cà rốt, đậu Hà Lan, củ đậu, su hào...
Nguyên liệu gồm: Bóng bì; thịt nạc heo; ức gà; xương heo; tôm nõn khô; nấm hương; súp lơ xanh hoặc trắng; đậu trái Hà Lan; cà rốt; gừng tươi và gia vị nêm nếm...
Cách thực hiện như sau:
Xương heo mua về rửa sạch, chặt khúc. Tôm khô rửa sạch và ngâm mềm. Bóng bì chọn loại thăn dày, nở đều. Sau đó, ngâm bóng bì trong nước vo gạo khoảng 3 giờ, rồi vớt ra rửa bằng nước phèn chua cho hết nhớt và trắng sạch. Kế đó, cắt bóng bì thành miếng hình quả trám hoặc hình vuông vừa ăn, rồi cho nước gừng và rượu bóp nhẹ để tẩy hết mùi hôi, sau đó rửa lại lần nữa rồi vắt khô.
Ức gà, thịt nạc luộc chín xắt mỏng. Súp lơ xắt miếng vừa ăn. Đậu Hà Lan chọn quả non tước vỏ. Cà rốt tỉa hoa thái miếng tròn. Nấm hương ngâm với nước sôi cho nở rồi rửa sạch.
Tiếp tục, cho xương heo vào nồi hầm, khi sôi thì hớt bọt, để lửa nhỏ, cho gừng nướng, đập nhẹ cùng với hành khô, một ít muối vào nồi nước dùng hầm trong khoảng 30 phút.
Sau đó, cho hết xương ra rồi thả lần lượt tôm, đậu Hà Lan, súp lơ, cà rốt, nấm hương, bóng bì thì cho sau cùng, nấu sôi lần nữa để rau củ, chín mềm, sau đó nêm gia vị cho vừa ăn rồi nhấc xuống.
Trước khi ăn, cho hết rau củ, bóng ra tô lớn, nước dùng cho vào sau cùng cùng với hành ngò trải đều trên mặt.
Canh bóng thập cẩm là món ăn dân dã nhưng đòi hỏi sự chuẩn bị kỳ công, tỉ mỉ với nước dùng từ xương heo, đậm đà cùng các loại rau củ thanh mát.
Món ăn giúp sự cân bằng bởi có quá nhiều chất đạm trong mâm cỗ ngày Tết. Canh bóng thập cẩm sau khi hoàn thành chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng cả về hương vị lẫn hình thức. Canh bóng vô cùng đẹp mắt với nhiều màu sắc tươi tắn. Bóng bì mềm và rất thơm, nước canh vô cùng thanh ngọt, ăn rất dễ chịu.
(Nguồn: Báo Ninh Thuận)