Đang tải ...
  
Khoa học cuộc sống Quốc tế

Thứ ba, 28/05/2024, 19:00

Bỉ tái tạo thành công chân dung nghi phạm giết người từ dữ liệu ADN

Các nhà điều tra có thể xác định một số đặc điểm ngoại hình khác của nghi phạm dựa trên dữ liệu ADN, bao gồm gốc tích. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được sử dụng trong công tác điều tra tại Bỉ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters).

Các nhà điều tra có thể xác định một số đặc điểm ngoại hình khác của nghi phạm dựa trên dữ liệu ADN, bao gồm gốc tích. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được sử dụng trong công tác điều tra tại Bỉ.

Nhờ luật mới, nhà chức trách Bỉ đã tái tạo thành công chân dung nghi phạm trong một vụ án mạng tại nước này dựa trên dữ liệu ADN.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, đây là lần đầu tiên tại Bỉ tòa án sử dụng công nghệ tạo chân dung robot dựa trên ADN. Theo truyền thông sở tại, kỹ thuật này được áp dụng trong vụ án mạng Ingrid Caeckaert xảy ra năm 1991. Nhờ dữ liệu ADN, các nhà điều tra đã xác định được ngoại hình của thủ phạm.

Vào ngày 16/3/1991, Ingrid Caeckaert, 26 tuổi, đã bị sát hại dã man với 62 nhát dao tại căn hộ riêng ở Heist, một thị trấn nhỏ thuộc tỉnh Tây Flanders.

Trong quá trình gây án, hung thủ cũng tự làm bị thương và để lại vết máu trên cửa ra vào của tòa nhà và các con phố ở Heist. Nhà chức trách đã thu thập và lưu giữ các vết máu làm bằng chứng.

Mặc dù ADN của hung thủ đã được so sánh với hàng chục nghi phạm nhưng không có kết quả trùng khớp. Vào cuối tháng 2 vừa qua, Quốc hội Liên bang Bỉ đã thông qua luật ADN mới, mang đến cho các nhà điều tra thêm công cụ để phá án.

Tổng công tố Đông Flanders nêu rõ luật mới này đã được áp dụng trong vụ án Caeckaert. Cụ thể, họ sử dụng hồ sơ ADN của nghi phạm (được thu thập từ hiện trường vụ án) để tìm kiếm người thân của nghi phạm trong các cơ sở dữ liệu ADN.

Ngoài ra, các nhà điều tra cũng có thể xác định một số đặc điểm ngoại hình khác của nghi phạm dựa trên dữ liệu ADN, bao gồm gốc tích. Đây là lần đầu tiên kỹ thuật này được sử dụng trong công tác điều tra tại Bỉ.

Việc sử dụng công nghệ ADN để tạo chân dung nghi phạm là một bước tiến quan trọng trong công tác điều tra phá án tại Bỉ.

(Nguồn: baogialai.com.vn)

Link gốc: https://baogialai.com.vn/bi-tai-tao-thanh-cong-chan-dung-nghi-pham-giet-nguoi-tu-du-lieu-adn-post279384.html

 

Chia sẻ

Xem nhiều

Ong mật có thể 'đánh hơi' bệnh ung thư phổi

Đường dây nóng
0775476829

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0775476829