Biết để khỏe Tin sức khỏe

Thứ năm, 19/05/2022, 09:00

Bùng phát bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu

Sau Anh, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã báo cáo các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi nhiễm đậu mùa khỉ. Trong khi đó, Mỹ cũng vừa ghi nhận ca nhiễm đầu tiên.

Bồ Đào Nha đã ghi nhận 5 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ.

Các đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ trên khắp châu Âu đang làm dấy lên báo động vì bệnh chủ yếu xảy ra ở Tây và Trung Phi, và chỉ thỉnh thoảng lây lan sang nơi khác.

Bệnh đậu mùa khỉ là một loại virus gây ra các triệu chứng sốt cũng như phát ban sần sùi đặc biệt. Nó có hai chủng chính: chủng Congo, nặng hơn - với tỷ lệ tử vong lên đến 10% - và chủng Tây Phi, có tỷ lệ tử vong hơn 1%. 

Sau khi Anh báo cáo 9 trường hợp mắc bệnh thuộc chủng Tây Phi, tính đến hết ngày 18/5, mới đây, Bồ Đào Nha đã ghi nhận 5 trường hợp nhiễm bệnh. Trong khi đó, Tây Ban Nha đang kiểm tra 23 trường hợp nghi nhiễm. Đáng chú ý, không quốc gia nào từng ghi nhận các ca mắc đậu mùa khỉ trước đây.

Sự lây truyền lần này đang khiến các chuyên gia bối rối, bởi vì một số bệnh nhân ở Anh không có bất kỳ mối liên hệ nào với nhau. Chỉ có trường hợp đầu tiên được báo cáo vào ngày 6/5 gần đây đã đến Nigeria.

Cảnh báo của Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh cũng nhấn mạnh các ca nhiễm chủ yếu xảy ra ở nam giới tự nhận là đồng tính nam, song tính hoặc nam quan hệ tình dục đồng giới. Đồng thời khuyến cáo nhóm đối tượng này nên cảnh giác.

Ngoài một số nước châu Âu, Mỹ cũng xác nhận trường hợp đầu tiên dương tính với virus gây bệnh đậu mùa khỉ. Theo thông cáo từ Sở Y tế công cộng Massachusetts, bệnh nhân là một người đàn ông, gần đây đã đi du lịch đến Canada. 

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, trong tuần này, các nhà khoa học sẽ giải trình tự virus để điều tra và xem xét kỹ hơn về nguyên nhân bùng phát bệnh đậu mùa khỉ hiếm gặp.

(Nguồn: phunuonline.com.vn)

Link gốc: https://www.phunuonline.com.vn/benh-dau-mua-khi-lan-rong-o-chau-au-a1463990.html

Chia sẻ

Xem nhiều

Lợi ích bất ngờ của keo ong

Tỉ lệ bệnh tay chân miệng tăng nhanh tại TPHCM

Đi dưới nắng gắt, dễ bị bệnh gì?

Thu hồi 4 loại thuốc điều trị tăng mỡ máu

Đường dây nóng
0961 923 487

Quảng cáo

Đóng

Tất cả chuyên mục

 
Đường dây nóng
0961 923 487